Tiếng Việt

Ngọt ngào hoa thiên lý

Wednesday, 31/08/2016, 13:27 GMT+7
Ngọt ngào hoa thiên lý

Ngọt ngào hoa thiên lý

Thực sự, khi nhìn ngắm những chùm hoa thiên lý đẹp lung linh, đong đưa trước gió sớm, tôi không hề có ý niệm biến những bông hoa xinh tươi này trở thành một món ăn. Bởi, quá đáng tiếc.

Nhưng bạn tôi ở quê thì đã quá quen với việc trồng thiên lý không đơn thuần để ngắm, mà để chế biến thành những món ăn ngon hết sức khó cưỡng lại và bạn gọi đó là đặc sản của vùng quê yên tĩnh. Vì vậy mỗi khi có khách đến chơi nhà, bạn cắp rổ ra giàn thiên lý, hái từng chùm, từng chùm hoa lẫn nụ thiên lý, đầy một rổ thiên lý tươi dong, rồi mang ra giếng rửa sạch trong làn nước trong mát, sau đó để dưới bóng cây cho khô ráo. Vừa làm, bạn vừa thuyết minh như một nhà đông y thực thụ: Hoa thiên lý là món ăn có tính giải nhiệt rất cao, vừa bổ, mát, vừa chữa được bệnh mất ngủ và thậm chí giải độc tốt. “Nhiều công dụng vậy, nên phải dùng chứ sao chỉ để ngắm thôi?”, bạn nói thêm thay cho lời giải thích.

Trong khi chờ rổ hoa thiên lý ráo, bạn cắt thịt bò thành từng lát mỏng, ướp với tỏi, tiêu, dầu phụng, chút xì dầu, bột ngọt, muối cho thấm. Bếp lửa được nhóm lên, bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ chút dầu phụng, thả tỏi bằm vào rồi trút toàn bộ rổ bông thiên lý vào. Bạn đảo nhanh tay, liên tục xóc chảo như một đầu bếp lành nghề, và bảo làm vậy sẽ vừa cho rau chín đều mà không bị nát. Chỉ xào rau vài phút, bạn cho ra đĩa.

Tiếp tục cho thịt bò vào, đảo nhanh tay cho bò vừa chín. Lửa tắt, cho thiên lý vào, xóc lại lần cuối và cho ra đĩa. Một chút tiêu rắc lên phía trên khiến đĩa rau thiên lý xào bò càng thêm phần hấp dẫn. Mùi thơm nức mũi đánh thức mọi vị giác. Gắp một đũa thiên lý xào bò, cho vào miệng và thưởng thức. Miếng bò mềm, thơm phưng phức, cùng với những chùm hoa thiên lý giòn giòn, có vị ngọt thơm rất đặc trưng. Lùa thêm một miếng cơm trắng nóng hổi, cảm nhận được sự hòa quyện một cách thuần túy của món ăn bạn đãi...

Phải thực sự thưởng thức món ăn ngon tận chân răng này, mới nguôi ngoai được sự nuối tiếc khi thấy bạn ngắt từng chùm hoa thiên lý xinh đẹp để chế biến thành món ăn đãi khách ngày nắng tươi hồng.

TAG:

Ý kiến của bạn