Tiếng Việt

Cháo cá lóc – củ nén chữa bệnh cảm, ngộ độc

Wednesday, 31/08/2016, 15:45 GMT+7
Cháo cá lóc – củ nén chữa bệnh cảm, ngộ độc

Cháo cá lóc – củ nén chữa bệnh cảm, ngộ độc

Đây là bài thuốc mà kinh nghiệm dân gian để lại. Củ nén thuộc họ hành tỏi, có tên khoa học là Allium Odorum L. Cháo cá lóc nấu chung với củ nén có tác dụng giải cảm và ngộ dộc thức ăn rất hay.
Củ nén còn có tên gọi là nén tàu, phỉ tử, cửu, cửu thái, dã cửu, phát cát ngàn, có nơi còn gọi là hẹ. Củ nén là một loại cỏ nhỏ, thường cao từ 20 – 45 cm, toàn cây có mùi đặc biệt. Nó nhỏ, mọc thành từng túm, có rất nhiều rễ con. Lá hẹp, dài, dày, thường có 4 – 5 lá, dài 10 – 27 cm, rộng 1,5 – 9mm, đầu nhọn. Hoa mọc trên một cọng hoa từ gốc lên, dài 15 – 30 cm. Hoa màu trắng, cuống hoa dài chừng 10 – 15mm. Củ nén được trồng khắp nơi ở nước ta để làm rau ăn (gia vị) và làm thuốc.
Theo tài liệu cổ truyền, củ nén có vị cay, ngọt, tính ôn, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng bổ thận, làm ấm lưng gối, dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, mộng tinh, bạch trọc. Những người âm hư hỏa vượng không được dùng. Ở khu vực miền Trung Tây Nguyên như Quảng Ngãi, Huế, Bình Định, Quảng Nam, Kon Tum rất thích dùng củ nén vì nó có công dụng dùng để giải cảm (chống say nắng, trúng nước), giải độc (ăn uống không tiêu, ngộ độc thức ăn). Đặc biệt người dân xứ Huế rất thích dùng củ nén nấu chung với cháo cá lóc vì nó có tác dụng như “bát cháo hành của Thị Nở). Ở Kon Tum, người ta thường luộc chín cá lóc, rồi vớt cá ra, (có người cầu kì hơn để cháo ngon hơn nên tẩm cá qua củ riềng, chanh, muối vắt nước qua giấy thấm, sau đó trộn bột nếp, đậu xanh cho cá khô cứng lại), sau đó mới bỏ gạo vào nấu cháo. Khi cháo gần chín thì người ta bỏ cá vào, rồi giã dập củ nén bỏ vào, rồi nêm thêm lá thì là. Lương y Nguyễn Tấn Hỷ - thị xã Kon Tum – tỉnh Kon Tum cho biết: “Đi khắp các vùng Bắc, Trung, Nam khí hậu thay đổi thường xuyên, dùng cháo này sẽ giải nhiệt hết toàn bộ, không bệnh đâu. Ăn một bát cháo nóng cá lóc, củ nén sẽ ấm tì, giải cảm, giải độc rất hiệu nghiệm. Đây là bài thuốc dân gian mà ông bà xưa để lại, nên dùng rất tốt”.

TAG:

Ý kiến của bạn